CHƯƠNG TRÌNH HỘI NGHỊ KHOA HỌC ĐẤT TOÀN QUỐC

THỜI GIAN NỘI DUNG

Ngày 07 tháng 12 năm 2022
07:30 - 08:00 Đón đại biểu tại Trường Nông nghiệp
08:00 - 17:00 Đại biểu tham dự chuyến khảo sát đất một số vùng sinh thái tiêu biểu ở ĐBSCL.

Ngày 08 tháng 12 năm 2022
07:30 - 08:00 Đón tiếp đại biểu và đăng ký tham dự - Trung tâm học liệu, Trường ĐHCT.
08:00 - 08:10 Chào mừng, giới thiệu đại biểu và chương trình Hội nghị
08:10 - 08:30 Khai mạc Hội nghị
- Ban Giám hiệu trường Đại học Cần Thơ
- Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau
08:30 - 08:40  Tặng hoa tri ân nhà tài trợ
PHIÊN TOÀN THỂ
08:40 - 09:00

Báo cáo 1: Những thành tựu và định hướng nghiên cứu trong lĩnh vực Khoa học đất ở ĐBSCL.
Báo cáo viên: PGs. TS. Trần Văn Dũng, Khoa Khoa học đất, Trường Nông nghiệp, Đại học Cần Thơ.

09:00 - 09:20  Báo cáo 2: Vai trò của phân bón trong sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên đất ĐBSCL.
 Báo cáo viên: TS. Lê Công Nhất Phương - Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau.
09:20 - 09:40  Thảo luận chung
09:40 - 10:00  Chụp ảnh lưu niệm, giải lao và tham quan triển lãm poster
TIỂU BAN 1: Đặc tính và tiến trình đất
(Chairman: GS. TS. Ngô Ngọc Hưng + PGS. Ts. Lê Văn Khoa)
10:00 - 12:00

Báo cáo 1: Tiến trình hóa học đất trên hệ thống canh tác lúa-tôm đất phèn nhiễm mặn ĐBSCL (Báo cáo viên: GS. TS. Ngô Ngọc Hưng - Khoa Khoa học đất, Trường Nông nghiệp, ĐHCT).

Báo cáo 2: Vai trò của phân compost và biochar đến khả năng rửa mặn trên đất canh tác lúa nhiễm mặn tại Đồng bằng Sông Cửu long (Báo cáo viên: NCS. Thị Tú Linh - Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang).

Báo cáo 3: Ảnh hưởng độ mặn của đất đến đặc điểm thích nghi và hàm lượng một số hợp chất làm thuốc trong cây Sài hồ nam (Pluchea pteropoda Hemsl.) tại Cù lao Dung, tỉnh Sóc Trăng (Báo cáo viên: Phùng Thị Hằng -  Khoa Sư phạm, Trường ĐHCT).

Báo cáo 4: Hiệu quả của vi khuẩn hòa tan Kali lên sinh trưởng, năng suất cải Bó xôi (Spinacia oleracea L.) và một số đặc tính đất ở điều kiện nhà lưới (Báo cáo viên: Học viên Nguyễn Hửu Thiện - Khoa Khoa học đất, Trường Nông nghiệp, ĐHCT).

Báo cáo 5: Hiện trạng và định hướng sử dụng đất hợp lý huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh (Báo cáo viên: Nguyễn Thị Oanh - ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh).

Tiểu ban 2: Sức khỏe đất trong sản xuất nông nghiệp
 (Chairman: PGS. TS. Trần Kim Tính + GS. TS. Hoàng Thị Thái Hòa)
 10:00 - 12:00

Báo cáo 1: Vi sinh vật bản địa - tiềm năng ứng dụng trong canh tác cây trồng và trong cải tạo đất (Báo cáo viên: Lê Thị Xã - Khoa Sư phạm, Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng)

Báo cáo 2: Chia sẽ và thảo luận một số kết quả nghiên cứu, khảo sát vi sinh vật đất và dịch hại tại các vườn và trang trại cây ăn trái tại Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam (Báo cáo viên: TS. Nguyễn Thị Ngọc Trúc – Viện Cây ăn quả miền Nam).

Báo cáo 3: Đánh giá hiện trạng thoái hóa đất rau, hoa tại thành phố Đà Lạt, Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và Lâm Hà (Báo cáo viên: Lê Minh Châu - Trung tâm Nghiên cứu Đất, Phân bón và Môi trường phía Nam)

Báo cáo 4: Cải thiện đặc tính vật lý và hóa học của đất vườn trồng quýt hồng (Citrus reticulata Blanco) tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp (Báo cáo viên: ThS. Đỗ Tuấn Đạt - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Đồng Tháp)

Báo cáo 5: Ảnh hưởng của loại và lượng phân hữu cơ đến năng suất và phẩm chất hoa đậu biếc (Clitoria ternatea L.) trồng theo hướng hữu cơ trên nền đất xám (Báo cáo viên: Phạm Thị Thùy Dương - Khoa Nông học, Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh)
Tiểu ban 3: Quản lý và sử dụng phân bón hiệu quả
(Chairman: PGS. TS. Trần Văn Dũng + TS. Lê Công Nhất Phương)
 10:00 - 12:00

Báo cáo 1: Đánh giá hiệu quả của Urê Cà Mau + Kali humate trên cây lúa nếp IR 4625 tại vùng đất phèn ở Long An (Báo cáo viên: TS. Lê Phước Toàn - Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau)

Báo cáo 2: Hiệu quả của phân hữu cơ từ rác thải sinh học đến sinh trưởng, năng suất cải xà lách (Lactuca sativa) và đặc tính đất ở điều kiện nhà lưới (Báo cáo viên: Đỗ Thành Luân - Khoa Khoa học đất, Trường Nông nghiệp, ĐHCT).

Báo cáo 3: Ảnh hưởng của phân trùn quế và chế phẩm vi sinh NPISI đến sinh trưởng, năng suất và hàm lượng dược chất cây Bạc hà chanh sả (melissa officinalis L.) trồng trên ba loại đất ở điều kiện nhà lưới (Báo cáo viên: Trần Thị Huyền - Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Hậu Giang).

Báo cáo 4: Hiệu quả của chế phẩm vi sinh NPISI và chế phẩm sinh học đến sinh trưởng, năng suất hành lá (Allium fistulosum L.) và một số đặc tính đất ở điều kiện nhà lưới (Báo cáo viên: Huỳnh Hiếu Hạnh – học viên cao học ngành Khoa học đất, Khoa Khoa học Đất, Trường Nông nghiệp, ĐHCT).

Báo cáo 5: Ảnh hưởng của vi lượng Bo đến sinh trưởng và năng suất lúa IR 50404 trồng tại huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang (Báo cáo viên: TS. Võ Văn Bình – Khoa Sinh học ứng dụng, Trường Đại học Tây Đô)

12:00  Bế mạc Hội nghị và ăn trưa

Đào tạo Đại học "Quản lý đất và công nghệ phân bón"

Đào tạo Đại học "Nông nghiệp công nghệ cao"